Ô nhiễm khói thuốc lá: Nguy hiểm và cách loại bỏ mùi

6927

Khói thuốc ô nhiễm cực kỳ nguy hiểm, làm tăng lượng mỡ và bệnh gan nhiễm mỡ không cồn, và là tiền thân dẫn đến xơ gan, ung thư và bệnh tim mạch. Vậy làm cách nào để loại bỏ mùi khói thuốc ở trong phòng?Việc làm sạch không khí trong nhà thật dễ dàng rồi, bởi giờ đây bạn đã biết cách loại bỏ mùi khói trong nhà như thế nào rồi. Bạn hãy thử làm xem!


Ô nhiễm khói thuốc có liên quan đến các bệnh gan, phổi và da

Khói thuốc lá có thể nhìn thấy phảng phất trong không khí, còn khói thuốc ô nhiễm lại là một mối đe dọa sức khỏe bí mật hơn. Khói thuốc ô nhiễm là phần còn sót lại của khói thuốc bám vào bề mặt các vật dụng xung quanh.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS ONE đã cho thấy khói thuốc ô nhiễm và tàn thuốc có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học California – Riverside (UCR), khói thuốc lá ảnh hưởng đến khoảng 1,5 tỷ người hút thuốc trên toàn thế giới, nhưng nhiều hơn vài tỷ người nữa lại mắc “nguy cơ tổn hại sức khỏe” khi tiếp xúc với khói thuốc lá.
Mặc dù nhiều bậc cha mẹ hút thuốc có thể tránh để con cái của họ tiếp xúc với khói thuốc lá, nhưng các nhà nghiên cứu nói rằng ảnh hưởng của khói thuốc ô nhiễm cũng rất nguy hiểm.

Họ trích dẫn nghiên cứu trước đây cho thấy trẻ em sống cùng nhà với người lớn hút thuốc nghỉ học nhiều hơn 40% so với ngày trẻ em không sống với người hút thuốc. Medical News Today gần đây công bố trong một nghiên cứu cho thấy tiếp xúc với khói thuốc lá có liên quan đến bệnh hen suyễn tái phát của trẻ em.

Trong nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu nói khói thuốc ô nhiễm còn lại trên bề mặt vật dụng theo thời gian sẽ ngày càng trở nên độc hại hơn.

Nhóm nghiên cứu giải thích: Các nguy hại không chỉ ảnh hưởng đến người hút thuốc lá. Ngay cả sau khi người hút di chuyển ra khỏi nhà hoặc khách sạn, khói thuốc ô nhiễm và chất gây ung thư đi kèm với nó vẫn còn tồn tại ở đó.

Nhóm nghiên cứu – dẫn đầu bởi Giáo sư Manuela Martins – Green của UCR – cho biết khói thuốc ô nhiễm làm tăng lượng mỡ và bệnh gan nhiễm mỡ không cồn, và là tiền thân dẫn đến xơ gan, ung thư và bệnh tim mạch. Nó cũng khiến tăng sản xuất collagen và mức độ viêm cytokine trong phổi, trong đó có tác động đối với xơ hóa, bệnh phổi và hen suyễn. Tốc độ lành da khi bị thương của những con chuột chậm hơn và biểu hiện nhiều hành vi hiếu động.

Giáo sư Martins – Green cho ý kiến về những phát hiện của họ: “Các dữ liệu thu thập được sau đó, kết hợp các vấn đề về hành vi ở trẻ em khi tiếp xúc với khói thuốc và khói thuốc ô nhiễm đang nổi lên cho thấy rằng nếu tiếp xúc kéo dài, trẻ em có thể có nguy cơ đáng kể phát triển rối loạn thần kinh nghiêm trọng hơn”

Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc kiểm soát hút thuốc đã cứu sống 8 triệu người kể từ năm 1964. Và nghiên cứu khác cho thấy những người muốn cai thuốc sẽ dễ thành công hơn khi sống ở những thành phố cấm hút thuốc nơi công cộng.

Trong các nghiên cứu khác, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy rằng tiếp xúc với khói thuốc ô nhiễm dẫn đến những thay đổi có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2 ở những người không béo phì.

Loại bỏ mùi thuốc bằng cách nào

Nếu mùi khói vẫn còn vương lại trong nhà và trên đồ đạc của bạn, thì bạn không việc gì phải quá lo lắng – sau một thời gian dài hút thuốc trong nhà, hoặc sau khi làm đồ ăn bị cháy, sẽ cần một khoảng thời gian để cho mùi bay đi. Có rất nhiều cách để tống khứ thứ mùi khói khó chịu này ra khỏi nhà của bạn. Sau đây là 7 cách khử mùi thuốc lá có hiệu quả nhất:

Dùng chất khử mùi: Các sản phẩm khử mùi không phủ át, bao trùm lên các mùi cũ mà ngược lại, chúng giúp khử sạch toàn bộ mùi khói và đặc biệt có tác dụng khi khử mùi cho đồ nội thất. Luôn giữ cho khu vực muốn khử mùi được thông thoáng trước và sau khi dùng sản phẩm để có kết quả tốt nhất, và đừng quên đọc hướng dẫn ghi trên sản phẩm.

Lắp đặt máy lọc không khí: Máy lọc không khí có thể loại bỏ các chất gây ô nhiễm có trong không khí. Các thiết bị này là cách tuyệt vời giúp bạn tránh xa với khỏi mùi khói và có thể lọc cả bụi bẩn nữa. Bạn hãy chắc chắn là đã làm đúng theo các chỉ dẫn ghi trong hướng dẫn sử dụng nhé!

Giặt sạch các tấm thảm: Thảm có xu hướng dễ bị ám mùi, do đó hãy lưu ý việc này mỗi khi bạn có ý định tìm hiểm cách khử mùi khói thuốc trong phòng có trải thảm. Bạn có thể chọn nước giặt thảm chuyên dụng để tự làm tại nhà, hoặc chọn một dịch vụ làm sạch thảm chuyên nghiệp với giá cao hơn một chút. Và không quên làm theo hướng dẫn sử dụng đấy nhé!

Làm sạch kính và gương: Thực tế là, trên bề mặt kính và gương thường ám một lượng lớn các loại mùi. Hãy lau sạch các bề mặt này với giấm, sau đó rửa sạch lại với nước và lúc làm thì bạn luôn nhớ là nên thử trước ở góc nhỏ và khuất đã nhé! Bạn cũng có thể dùng với nước lau rửa kính, như nước xịt kính của Cif chẳng hạn – chỉ cần nhớ làm theo hướng dẫn ghi trên nhãn và chú ý thử sản phẩm trước là được.

Giặt mọi loại đồ vải có trong phòng: Mùi khói thường ám lại rất lâu trên vải, cho dù đó là rèm cửa hay là nệm bọc ghế sofa, bạn sẽ có cảm giác rất khó chịu và thậm chí là trong người nôn nao nếu lại gần. Hãy giặt sạch những đồ dùng vải bằng tay hoặc bằng máy giặt là cách rất tốt để loại bỏ mùi khói, làm giảm đáng kể mùi tro thuốc bám lại hoặc các bụi bẩn gây mùi hôi. Bạn hãy nhớ xem kĩ các nhãn mác hướng dẫn trên đồ vải để lựa chọn đúng phương pháp giặt phù hợp.

Dùng than khử: Than là một lựa chọn hợp túi tiền để giúp bạn loại bỏ mùi khói hôi trong nhà. Bạn có thể đổ than lên một chỗ bằng phẳng nào đó trong nhà hoặc treo các túi than nhỏ để hút mùi khói.

Bọc lại đồ nội thất: Nếu bạn đã từ bỏ được thuốc lá và đang có một khoản tiền dư dả, bạn có thể nghĩ đến việc bọc lại toàn bộ đồ nội thất, mùi khói thuốc trong nhà sẽ tự động bay biến hết thôi!

(TH theo Thuocthang/Cleanipedia)

CHIA SẺ