Thư ngỏ

19922

Công ty Môi trường và Công trình đô thị Thanh Hóa tiền thân là Đội công nhân vệ sinh do UBND tỉnh Thanh Hóa thành lập để đáp ứng nhu cầu phát triển mở rộng của Thành phố, phù hợp với sự phát triển của đất nước. Chức năng nhiệm vụ và ngành nghề kinh doanh chủ yếu của Công ty là: Thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải; Sửa chữa các công trình hạ tầng công cộng; Xây dựng các công trình phục vụ yêu cầu vệ sinh môi trường đô thị; Xây dựng, quản lý điện chiếu sáng công cộng…

Năm 2008 là năm kỷ niệm 50 năm thành lập Công ty (19/8/1958 – 19/8/2008), Công đoàn Công ty đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng III và cũng là năm mà Công ty gặp phải nhiều khó khăn chung của lạm phát toàn cầu. Để khắc phục những khó khăn và phát huy những thế mạnh của mình, ngay từ đầu năm, Đảng uỷ, Ban Giám đốc Công ty đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp với các đoàn thể phát động phong trào thi đua, tổ chức lại sản xuất ở một số bộ phận, bố trí sắp xếp lại sản xuất ở một số khâu… Kết thúc năm 2008, Công ty đã hoàn thành các nhiệm vụ, lĩnh vực công ích và vượt kế hoạch, chất lượng sản phẩm dịch vụ được nâng cao; lĩnh vực sản xuất kinh doanh dịch vụ đã có nhiều cố gắng tìm kiếm việc làm và đã được Thành phố tạo điều kiện cho Công ty làm chủ dự án, làm nhà thầu thi công nhiều công trình, đảm bảo việc làm thường xuyên, thu nhập cho công nhân. Với những cố gắng đó, Công ty đã gặt hái được nhiều thành công và đạt mức doanh thu cao nhất từ trước đến nay.

Tổng mức doanh thu của Công ty thực hiện trong năm 2008 là 39.184 triệu đồng, bằng 106,9% kế hoạch năm, trong đó: lĩnh vực công ích là 28.500 triệu đồng, bằng 106,9%; XDCB và kinh doanh dịch vụ là 10.684 triệu đồng, bằng 106,8% kế hoạch năm. Năm 2008, tuy gặp phải nhiều khó khăn, nhưng Công ty vẫn đảm bảo việc làm thường xuyên cho CBCNVC, thu nhập tiền lương bình quân đạt 1.950.000 đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, Công ty luôn đảm bảo đầy đủ chế độ bảo hộ lao động, huấn luyện an toàn lao động cho tất cả CBCNVC, nên trong năm không để xảy ra vụ tai nạn lao động nặng, tai nạn chết người và sự cố cháy nổ.

Về công tác chỉ đạo điều hành sản xuất từ Ban Giám đốc đến các phòng chức năng luôn sâu sát, kịp thời, bám sát kế hoạch được giao để cân đối, chỉ đạo thực hiện hoặc đề nghị Thành phố cho điều chỉnh sang công việc khác. Kết quả, năm 2008, Công ty đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch. Các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được mở rộng, 30 công trình được triển khai thực hiện, với giá trị quyết toán là 10,684 tỷ đồng.

Để nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả quản lý, Công ty đã sử dụng cân điện tử vào cân rác, đảm bảo công bằng, minh bạch giữa Công ty với Thành phố và đơn vị xe máy, lái xe vận chuyển rác, nhằm tạo động lực thúc đẩy trong sản xuất. Bên cạnh đó, Công ty đã thành lập Tổ kiểm tra giám sát sản xuất thuộc Đội Quy tắc, giúp lãnh đạo Công ty kiểm tra chất lượng, khối lượng sản phẩm dịch vụ công ích; cải tiến máy phun thuốc khử mùi giảm 50% lao động trực tiếp và nâng năng suất đạt 400%; thành lập Phòng Quản lý dự án và kinh doanh để nâng cao chất lượng quản lý các công trình xây dựng cơ bản, kinh doanh dịch vụ, đảm bảo kinh doanh đúng pháp luật…

Về công tác quản lý tài chính, tài sản có nhiều tiến bộ. Kinh phí cấp cho hoạt động thường xuyên đảm bảo kịp thời, không để thất thoát tài sản, tham ô lãng phí vụ lợi. Khối lượng nhiệm vụ công ích làm ngoài hợp đồng đã được Thành phố cho thanh toán. Khoản phần trăm thu phí vệ sinh để lại Công ty để chi trả tiền lương và các chi phí khác cũng được Sở Tài chính chấp thuận.

Về công tác thi đua khen thưởng, ngay từ đầu năm, lãnh đạo Công ty đã phát động các phong trào thi đua và thường xuyên kêu gọi các phòng ban, đơn vị, CBCNVC, đoàn viên, hội viên thi đua phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2008, đảm bảo cho Thành phố luôn Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp. Ngoài phong trào thi đua thường xuyên, Công ty còn phát động phong trào thi đua ngắn ngày theo đợt như: phong trào thi đua đảm bảo vệ sinh môi trường Tết Nguyên Đán Mậu Tý phục vụ nhân dân thành phố đón Tết, lập thành tích mừng Đảng, mừng Xuân. Trong mỗi phong trào thi đua, đã có hàng trăm CBCNV và hàng ngàn ngày công làm tăng giờ, thêm giờ, không quản nắng mưa, giá rét, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cũng trong năm 2008, sáng kiến cải tiến máy phun thuốc khử mùi bãi rác đã giảm 50% lao động, cải thiện được điều kiện làm việc cho công nhân, làm lợi hàng chục triệu đồng mỗi năm. Trong các phong trào thi đua này, CBCNVC đã được Nhà nước trao tặng Cúp Vàng “Vì sự phát triển cộng đồng”, được Chủ tịch UBND Thành phố tặng Giấy khen và nhiều Danh hiệu cao quý khác.

Năm 2008 là năm thứ 2 Công ty thực hiện theo cơ chế tài chính của Tỉnh, với hình thức hợp đồng mua bán sản phẩm và cũng là năm Công ty hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra. Bước sang năm 2009, để tiếp tục duy trì tốt những thành tích đã đạt được trong năm 2008, Công ty đã có những phương hướng nhiệm vụ cụ thể: Phấn đấu đạt và vượt kế hoạch nhiệm vụ công ích, nâng cao chất lượng sản phẩm; mở rộng ngành nghề, địa bàn hoạt động kinh doanh dịch vụ; triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án đầu tư; đổi mới thiết bị công nghệ; tổ chức lại sản xuất, bố trí sắp xếp lại lao động; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CBCNV; hoàn thành phương án chuyển mô hình hoạt động sang Công ty TNHH một thành viên vào năm 2010.

Tuy trước mắt vẫn còn khó khăn, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Công ty, sự năng động trong quản lý, điều hành của chuyên môn và đặc biệt là sự quan tâm của lãnh đạo Tỉnh, Thành phố, các ngành, cùng với tinh thần “đồng tâm hợp lực” của CBCNV trong đơn vị, tin rằng Công ty sẽ vượt qua mọi rào cản để ngày một phát triển hơn nữa và góp phần giữ gìn môi trường tỉnh Thanh Hóa luôn Sáng – Xanh – Sạch – Đẹp.

CHIA SẺ