Công ty TNHH Shinhan Vina xả chất độc xianua vượt ngưỡng cho phép 1.900 lần ra môi trường

1968

shinhan

Công ty TNHH Shinhan Vina xả chất độc xianua vượt ngưỡng cho phép 1.900 lần ra môi trường
Thực hiện quyết định kiểm tra của Công an thành phố Hà Nội, vừa qua Đội 5 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) – Công an Thành phố Hà Nội phối hợp với Viện Công nghệ môi trường Việt Nam kiểm tra đột xuất việc chấp hành bảo vệ môi trường tại Công ty TNHH Shinhan Vina, tổ 17 đường Sài Đồng – Phường Sài Đồng – Quận Long Biên – TP Hà Nội.

Công ty TNHH Shinhan Vina hoạt động trên lĩnh vực sản xuất đồ mỹ ký, trang sức mạ vàng và phụ kiện thời trang. Công ty có hệ thống xử lý nước thải sản xuất. Nước thải của công ty là nước thải sản xuất và nước thải sinh hoạt. Trong đó, nước thải sản xuất được phát sinh từ các công đoạn mạ, đanh bong, tẩy rửa sản phẩm. Sau khi phát sinh nước thải được công ty thu gom vào hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ hóa lý, sau đó thải ra môi trường.

Tại buổi kiểm tra, Công ty TNHH Shinhan Vina đang hoạt động sản xuất bình thường. Hệ thống xử lý nước thải sản xuất đang vận hành. Trước sự chứng kiến của đại diện công ty, đoàn kiểm tra đã tiến hành thu lấy 01 mẫu nước tại cửa cống xả ngay sau hệ thống xử lý nước thải của Công ty trước khi xả ra môi trường và đo độ PH.

Theo thông báo số 09.W1509.305 của Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam về kết quả phân tích mẫu nước thải thu được tại Công ty TNHH Shinhan Vina, mẫu nước thải của công ty này có 06 chỉ tiêu thông số môi trường vượt quy chuẩn cho phép theo QCVN40:2011/BTNMT (Cột B). Cụ thể, chỉ tiêu Niken vượt 2,9 lần; chỉ tiêu độ PH là 9,74 trong khi quy chuẩn cho phép là 5,5 – 9; chỉ tiêu Đồng vượt 65 lần; chỉ tiêu COD vượt 2,2 lần; đặc biệt chỉ tiêu tổng Xianua – một chất cực độc  vượt 1.900 lần.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, phân tích mẫu nước thải, phòng PC49 đã có kết luận Công ty TNHH Shinhan Vina đã có hành vi vi phạm các quy định về xả nước thải có thông số môi trường nguy hại quy định tại điều 13, điều 14 Nghị định 179/2013NĐCP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Hiện tại, phòng PC49 đang hoàn thiện hồ sơ báo cáo Giám đốc CATP Hà Nội duyệt để trình Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra quyết định xử phạt về hành vi vi phạm trên của Công ty TNHH Shinhan Vina theo đúng thẩm quyền của pháp luật.

Được biết, Xianua vốn là một chất cực độc, khi chảy vào hệ thống thoát nước chung của thành phố sẽ ảnh hưởng lớn đến nguồn nước, nguồn đất, đe dọa đến cuộc sống của người dân xung quanh. Chỉ cần 0,15- 0,2 gram chất này xâm nhập vào cơ thể người có thể “hạ gục” một người khỏe mạnh. Đáng nói là, Công ty TNHH Shinhan Vina đã xây dựng một hệ thống xử lý nước thải sản xuất nhưng không hiểu tại sao lại để ra tình trạng nguy hại này.

(Theo Công luận)

CHIA SẺ